มหาวิทยาลัยค่าเทอมไม่แพงในออสเตรเลียสำหรับนักเรียนต่างชาติ

Last updated: 3 November 2023 Australian University Guide Student Finance

การได้ไปเรียนต่อต่างประเทศคือสิ่งที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันถึง เพราะมันเป็นการเปิดโลกแห่งโอกาสในการสำรวจวัฒนธรรมและความก้าวหน้าในอาชีพ และในระหว่างเรียน เราก็จะได้พบกับผู้คนที่หลากหลาย เป็นการสร้างเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ไหนจะการเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับเทคนิคการเรียนรู้ใหม่ ๆ  ได้มีทักษะภาคปฏิบัติที่มีความเกี่ยวข้องสูงกับตลาดงานอีกล่ะ

แต่อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการเลือกมหาวิทยาลัยให้เหมาะสมกับความสามารถทางด้านการเงิน ซึ่งรวมถึงค่าครองชีพและค่าจิปาถะร้อยแปด ในการไปใช้ชีวิตในต่างประเทศด้วย

ในบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับมหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมถูกสุดในออสเตรเลีย ซึ่งมีหลักสูตรการศึกษาอันหลากหลายโดยคำนึงถึงข้อจำกัดทางการเงินของนักศึกษา เรียกว่าไม่เกินเอื้อม ทั้งถูกและดี มีดีกรีจบนอกรับประกัน

affordable universities in australia

เมืองที่มีค่าครองชีพไม่แพง+ดีต่อใจในออสเตรเลีย

Gold Coast - เมืองใหญ่ในรัฐควีนส์แลนด์ หนึ่งในตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนักศึกษาต่างชาติ มีชื่อเสียงในด้านการศึกษาคุณภาพสูงและค่าครองชีพที่ต่ำ ชายหาดที่สวยงาม สวนสนุก ฯลฯ ล้อมรอบเมือง เป็นเมืองใหญ่อันดับหกของประเทศออสเตรเลีย

Canberra - เมืองหลวงของออสเตรเลีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2456 เป็นหนึ่งในเมืองที่มีราคาไม่แพงและน่าอยู่ที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ นักเรียนคิดเป็น 30% ของประชากรในเมือง และจากการจัดอันดับ QS 2019 เมืองนี้เป็นเมืองสำหรับนักศึกษาที่ดีที่สุดอันดับที่ 23 ของโลก และมีมหาวิทยาลัยที่มีราคาเหมาะสมที่สุดในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

Adelaide - เมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ขึ้นชื่อเรื่องอาหารและไวน์ เป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการศึกษาและพักอาศัยเนื่องจากมีสภาพแวดล้อมที่สดชื่นและเขียวขจีและภูมิทัศน์ชายฝั่ง นักเรียนสามารถเพลิดเพลินกับ Glenelg ซึ่งเป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลเก่าแก่ระหว่างที่กำลังเรียนอยู่ได้เลย

Brisbane - มหาวิทยาลัยที่ใหญ่เป็นอันดับสามของออสเตรเลีย เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ เป็นหนึ่งในเมืองที่เหมาะสมที่สุดในการเรียนในออสเตรเลีย บริสเบนเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งทำให้ค่าครองชีพถูกกว่าด้วยการศึกษาที่มีคุณภาพ เมืองนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านเทคโนโลยีชีวภาพและการวิจัยระดับโลกในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง

Melbourne - เป็นหนึ่งในเมืองที่มีราคาไม่แพงและน่าอยู่ที่สุดของออสเตรเลียเป็นเวลาเจ็ดปีซ้อน เป็นเมืองที่มีอันดับสูงสุดในออสเตรเลียและอยู่ในอันดับที่ 105 ในด้านความสามารถในการจ่าย ค่าครองชีพในเมลเบิร์นมีราคาแพง อย่างไรก็ตาม ต้นทุนที่อยู่อาศัยค่อนข้างต่ำในภูมิภาคชานเมืองเช่นบรันสวิก

มหาวิทยาลัยออสเตรเลียที่มีหลักสูตร ป.ตรี ราคาไม่แพง

University of Southern Queensland (UniSQ)

University of Southern Queensland เป็นมหาวิทยาลัยระดับภูมิภาคขนาดกลางที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1967 ในเมืองทูวูมบา รัฐควีนส์แลนด์ วิทยาเขตสองแห่งตั้งอยู่ในอิปสวิชและสปริงฟิลด์ มหาวิทยาลัยมีเป้าหมายที่จะเสนอหลักสูตรและโปรแกรมที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม จึงทำให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในการศึกษาในออสเตรเลีย

จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS ปี 2024 มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 410 โดยมีอัตราการตอบรับที่ 69% นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องนักศึกษาเป็นประจำ มีสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการการให้คำปรึกษาส่วนบุคคล การตรวจสุขภาพ ฯลฯ ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงบางคน ได้แก่ Richard Dalla Riva, Paul Lucas, Preetha Krishna เป็นต้น

Griffith University

Griffith University เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และค่าเรียนถูกที่สุดของออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นใน 1971 ในรัฐควีนส์แลนด์ตะวันออกเฉียงใต้ จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS ปี 2024 อยู่ในอันดับที่ 243 และมีอัตราการตอบรับอยู่ที่ 50% มหาวิทยาลัยได้รับการยอมรับจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และได้รับรางวัลจากวัคซีนป้องกันมาลาเรียที่สร้างขึ้นที่ University of Glycomia

Edith Cowan University (ECU)

Edith Cowan University เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมหากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัยราคาประหยัดในออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยก่อตั้งขึ้นในปี 1991 เปิดสอนหลักสูตรสมัยใหม่ที่ไร้กรอบอย่างแท้จริง และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งเดียวในออสเตรเลียที่ใช้ชื่อสตรีเป็นชื่อมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัย Edith Cowan ยังได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ จากการจัดอันดับโลกโดย QS ประจำปี 2024 มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 529 ของโลกและรักษาอัตราการตอบรับที่สมเหตุสมผลที่ 61% นอกจากนี้ หลักสูตรของ ECU ยังได้รับการยอมรับและรับรองอย่างกว้างขวางจากองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของ ECU แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในฐานะสถาบันการศึกษาที่น่าสนใจ

Charles Darwin University (CDU)

Charles Darwin University เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 จากข้อมูลเมื่อปี 2022 มหาวิทยาลัยมีเครือข่ายศิษย์เก่าที่เข้มแข็งมาก โดยมีนักศึกษา 70,000 คนกระจายอยู่ทั่วโลก จากการจัดอันดับ QS ปี 2024 CDU อยู่ในอันดับที่ 601-610 โดยมีอัตราการตอบรับให้เข้าเรียนอยู่ที่ 66% นอกจากนี้ Times Higher Education ยังจัดอันดับมหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 501-600 ทั่วโลก

นักศึกษาต่างชาติที่สมัครเรียนที่ CDU จะได้รับสิทธิประโยชน์หลายอย่าง เช่น วัฒนธรรมการศึกษาที่เป็นนวัตกรรมใหม่และระบบการศึกษาที่มีโครงสร้างที่ดีซึ่งขยายออกไปนอกเหนือจากห้องเรียน

Affordable Australian Universities Offering Master’s Degrees

University of Canberra (UC)

University of Canberra เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยสาธารณะที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1967 โดยมีวิทยาเขตหลักอยู่ที่ Bruce, Canberra, Australian Capital Territory จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS ปี 2024 UC อยู่ในอันดับที่ 421 โดยมีอัตราการตอบรับที่ 89% มีความเกี่ยวข้องทางวิชาการกับ ASAIHL และมหาวิทยาลัยรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรระดับสูงกว่าปริญญาตรีใน 5 คณะ ได้แก่ สุขภาพ, ศิลปะและการออกแบบ, การปกครองธุรกิจและกฎหมาย, การศึกษา และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วยทุนการศึกษามากมาย ทำให้มหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีค่าเล่าเรียนไม่แพงและเอื้อมถึงสุดในออสเตรเลีย ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงบางคน ได้แก่ Peter Leahy, Donald Horne, Janine Deakin เป็นต้น

Torrens University Australia

Torrens University Australia เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 โดยมีวิทยาเขตในซิดนีย์ เมลเบิร์น แอดิเลด บริสเบน บลูเมาเทนส์ ออสเตรเลีย โอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ และซูโจว ประเทศจีน มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 7 ของประเทศเนื่องด้วยคุณภาพการศึกษาและหลักสูตรที่เปิดสอนในราคาที่เอื้อมถึง นอกจากนี้ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีนวัตกรรมมากที่สุดของออสเตรเลียถึงสามปีติดต่อกัน Torrens ครองตำแหน่งที่ 2 ในการจ้างงานโดยรวมสำหรับนักศึกษาต่างชาติระดับปริญญาตรี Daniel Menzel และ Jonathan Giles เป็นศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

RMIT University

RMIT University เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยสาธารณะที่ก่อตั้งขึ้นใน 1887 ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย มีความเกี่ยวข้องทางวิชาการกับ ATN, ASAIHL และ OUA จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS ปี 2024 มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 140 ของโลก โดยมีอัตราการยอมรับ 22% RMIT มีทุนการศึกษาและทุนสนับสนุนต่างๆ มากมายเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติในเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด เช่น หนังสือ ที่พัก และค่าครองชีพ นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยยังมีบริการช่วยเหลือด้านอาชีพและงานอันหลากหลายเพื่อช่วยให้นักศึกษาหางานได้ ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงบางคน ได้แก่ Robin Hill, Jonathan Ling, Sean Godsell ฯลฯ

University of Wollongong (UOW)

UOW เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยสาธารณะที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1951 ในเมือง Wollongong รัฐนิวเซาท์เวลส์ มหาวิทยาลัยมีนักศึกษาต่างชาติลงทะเบียนเรียนมากกว่า 12,300 คน และมีฐานศิษย์เก่ามากกว่า 176,000 คน เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีค่าเล่าเรียนไม่แพงในออสเตรเลีย จากการจัดอันดับ QS World Ranking ประจำปี 2024 มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 162 ของโลกในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกอันล้ำสมัยและการศึกษาระดับโลกในราคาที่เอื้อมถึง อัตราการตอบรับของวิทยาลัยคือ 22% ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงบางคน ได้แก่ Kate Bell, David Hurley, Graham West เป็นต้น

Federation University Australia (Fed Uni)

Fed Uni เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่มีหลายภาคส่วนอยู่ร่วมกัน ก่อตั้งในปี 1870 ในเมืองบัลลารัต รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย เป็นสถาบันมหาวิทยาลัยระดับอุดมศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสี่ในออสเตรเลีย จากการจัดอันดับ Times Higher Education ปี 2023 มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 1288 ทั่วโลก โดยมีอัตราการตอบรับ 66% ค่าครองชีพที่ Federation University Australia ต่ำกว่าในเมืองใหญ่ ๆ ของออสเตรเลียอย่างมาก ทำให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่คุ้มค่าที่สุดในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงบางคน ได้แก่ Peter Crisp, Marcus Wills, Aunty Donna ฯลฯ มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านการสร้างนักคิดอิสระรุ่นใหม่และสร้างประวัติศาสตร์

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย

ผู้สนใจสมัครเรียน สามารถตรวจสอบรายละเอียดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยรายสัปดาห์สำหรับนักศึกษาต่างชาติได้จากตารางด้านล่าง

ค่าใช้จ่ายประเภทต่าง ๆ

ต่อสัปดาห์ (AUD)

ที่พัก

150-400

ของชำ/ของใช้ส่วนตัว

150-250

น้ำ/ไฟ/แก๊ส

12-20

ค่าเดินทาง

25-75

พักผ่อน/สันทนาการ

75-150

ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเรียน

20-30

ความบันเทิงต่าง ๆ

25-30

 

ระบบการศึกษาของประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียติดหนึ่งในสามประเทศชั้นนำของโลกในด้านระบบการศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยมีดัชนีคุณภาพอยู่ที่ 70.5 ระบบการศึกษาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางถึงแนวทางที่มีโครงสร้างที่ดี มีระเบียบและการจัดการที่ดี ทำให้กลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักเรียนทั่วโลกที่กำลังมองหาประสบการณ์การศึกษาในอนาคต โดยมีกรอบ Australian Qualification Framework (AQF) ช่วยเพิ่มความน่าสนใจ โดยนำเสนอระดับการศึกษาที่ครอบคลุม ตั้งแต่ใบรับรองไปจนถึงปริญญาเอก

สิ่งที่ทำให้ระบบการศึกษาของออสเตรเลียมีข้อได้เปรียบเป็นพิเศษสำหรับนักศึกษาต่างชาติก็คือกฎระเบียบที่เข้มงวดของสถาบันการศึกษาทุกแห่งที่ดำเนินงานในประเทศ ระบบจะกำหนดกรอบการทำงานที่เท่าเทียมกันอย่างชัดเจน ช่วยให้ปรับตัวเข้ากับสถาบันการศึกษาของออสเตรเลียได้อย่างราบรื่น 

ไม่ว่าความฝันของคุณคือการจะเรียนต่อในระดับอนุปริญญา อนุปริญญาขั้นสูง หรือปริญญาตรี ออสเตรเลียมีเส้นทางที่ราบรื่นในการบรรลุเป้าหมายทางการศึกษาของคุณ

Study at an Affordable Australian University

If you want to study in Australia and keep costs low, contact SI-Australia today, and our experienced team can take you through all of your available study options.

ต้องการศึกษาต่อในออสเตรเลียด้วยค่าใช้จ่ายที่ประหยัดและเอื้อมถึง ติดต่อที่ปรึกษาของ SI-Australia เพื่อรับทราบข้อมูลเชิงลึกได้แล้ววันนี้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

คำถามที่พบบ่อย FAQ 

มหาวิทยาลัยใดในออสเตรเลียมีค่าเล่าเรียนถูกที่สุด?

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเมื่อไปศึกษาต่อต่างประเทศคือค่าธรรมเนียมเล่าเรียนและค่าครองชีพ การเรียนในระดับอุดมศึกษาในออสเตรเลียนั้นถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ มีมหาวิทยาลัยที่ดีและค่าเล่าเรียนไม่แพงหลายแห่งสามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายจำนวนมากได้

เมืองไหนที่เหมาะสมที่สุดในการศึกษาต่อในออสเตรเลีย?

เมลเบิร์นเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าครองชีพไม่แพงและน่าอยู่ที่สุดของออสเตรเลียเป็นเวลาเจ็ดปีติดต่อกัน ค่าครองชีพโดยเฉลี่ยอยู่ที่ AUD 2132 - AUD 2652 ต่อเดือน

มหาวิทยาลัยที่ถูกและดีที่สุดที่สุดในซิดนีย์คือมหาวิทยาลัยใด?

มหาวิทยาลัยที่มีค่าเล่าเรียนถูกและดีที่ดีที่สุดในซิดนีย์ ได้แก่ Australian Catholic University, Western Sydney University และ Southern Cross University

มหาวิทยาลัยที่ถูกและดีที่สุดในเมลเบิร์น คือที่ไหนบ้าง?

มหาวิทยาลัยที่มีค่าเล่าเรียนถูกและดีที่สุดในเมลเบิร์น ได้แก่ Victoria University, Monash University และ RMIT University

มหาวิทยาลัยในบทความนี้:

  • Charles Darwin University
  • Edith Cowan University
  • Federation University of Australia
  • Griffith University
  • RMIT University
  • University of Canberra
  • University of Wollongong
กลับไปสู่หน้าบทความเพื่อการเรียนต่อ

"SI-Australia ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในออสเตรเลีย และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ."

Isabella Ramos Business and Management

Isabella Ramos