เปรียบเทียบ 7 ข้อ Australia VS New Zealand เลือกเรียนต่อประเทศไหนดี?

Last updated: 29 May 2024 Student Experience Study in Australia

การไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์จะมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทั้งสองประเทศมีความแตกต่างกันออกไป ในบทความนี้ SI-Global เลยได้รวบรวมข้อแตกต่างของทั้งสองประเทศนี้มาให้ทุกคนได้ลองเปรียบเทียบกันดู และจะได้ช่วยในการตัดสินใจเลือกประเทศอีกด้วย ว่าประเทศไหนเหมาะกับเรามากกว่ากัน 

 

ระบบการศึกษา

Australia

ระบบการศึกษาของออสเตรเลีย ได้รับการยกย่องจากทั่วโลก โดยมีมหาลัยหลายแห่งเปิดสอนหลักสูตรที่หลากหลาย ระบบเป็นไปตามรูปแบบที่นักศึกษาสามารถเลือกวิชาเอกและวิชารองได้จนสำเร็จการศึกษาปริญญาเฉพาะทาง

New Zealand

นิวซีแลนด์จะเสนอการศึกษาคุณภาพสูงโดยมุ่งเน้นไปที่การวิจัยและนวัตกรรม ระบบการศึกษาส่งเสริมการคิดวิเคราะห์อย่างมีวิจารณญาณและการเรียนรู้อย่างอิสระ 

 

ค่าครองชีพและค่าเล่าเรียน

Australia

โดยทั่วไปแล้ว ออสเตรเลียจะมีค่าครองชีพที่สูงกว่านิวซีแลนด์ ซึ่งค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในออสเตรเลียก็อาจสูงกว่านิวซีแลนด์เช่นกัน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างซิดนีย์ (Sydney) และ เมลเบิร์น (Melbourne)

New Zealand

นิวซีแลนด์จะมีค่าครองชีพที่ต่ำกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับออสเตรเลีย ค่าเล่าเรียนก็อาจจะถูกว่าเช่นกัน (แล้วแต่มหาลัยและสาขาที่เลือกเรียน) โดยเฉพาะในเมืองอื่นๆ ที่ไม่ใช่โอ๊คแลนด์ (Auckland) และเวลลิงตัน (Wellington)

 

ภูมิอากาศและภูมิศาสตร์

Australia

ออสเตรเลียนั้นจะมีสภาพภูมิอากาศที่อุ่นกว่านิวซีแลนด์ แต่จะเป็นที่รู้จักในด้านภูมิประเทศและภูมิอากาศที่หลากหลาย เพราะภูมิประเทศออสเตรเลียกว้างและใหญ่ มีตั้งแต่ป่าฝนเขตร้อนไปจนถึงทะเลทรายที่แห้งแล้ง สภาพภูมิอากาศจะแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับภูมิภาค ควรศึกษาให้ดีก่อนจะเลือกเรียนที่ไหน

New Zealand

นิวซีแลนด์จะมีสภาพอากาศค่อนข้างเย็น โดยมีฤดูหนาวที่ไม่รุนแรงและฤดูร้อนที่อบอุ่น เฉลี่ยในฤดูร้อนอยู่ที่ประมาณ 28 ° C ซึ่งบรรยากาศประเทศจะโดดเด่นและถูกใจคนที่ชอบความงามทางธรรมชาติอันสมบูรณ์ พร้อมด้วยป่าไม้อันเขียวชอุ่ม ภูเขา และชายหาดที่บริสุทธิ์ 

 

วัฒนธรรมและวิถีชีวิต

Australia

วัฒนธรรมออสเตรเลียจะขึ้นชื่อในเรื่องการชีวิตแบบสบายๆ และออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งกัน เพราะประเทศออสเตรเลียนั้นมีสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและมีประชากรจากประเทศที่หลากหลาย

New Zealand

คนนิวซีแลนด์จะชื่นชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และมีวิถีชีวิตที่ผ่อนคลาย เรียบง่าย โดยวัฒนธรรมที่ประเทศนิวซีแลนด์จะได้รับอิทธิพลมาจากประเพณีของชาวเมารี ชาวเกาะดั้งเดิม และผู้คนในประเทศจะให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม

 

โอกาสในการทำงานและตัวเลือกหลังการศึกษา

ทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์มีโอกาสในการทำงานหลังเลิกเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

Australia

ออสเตรเลียมีเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่าพร้อมโอกาสในการทำงานที่หลากหลายมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคส่วนต่างๆ เช่น เทคโนโลยี การเงิน และการดูแลสุขภาพ

New Zealand

เศรษฐกิจของนิวซีแลนด์มีขนาดเล็กก็จริงแต่ยังคงมีโอกาสในการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะในด้านการเกษตร การท่องเที่ยว และเทคโนโลยี

 

สาขาที่มีชื่อเสียง

Australia

วิศวกรรมศาสตร์ การแพทย์ วิทยาศาสตร์ สัตวแพทย์ สถาปัตยกรรม เกษตรกรรม กฎหมาย การบัญชี MBA สายสุขภาพ เทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาการคอมพิวเตอร์ สื่อการศึกษา การปรุงอาหารเชิงพาณิชย์ และการจัดการโรงแรม

New Zealand

สายสุขภาพ สายธุรกิจ IT / คอมพิวเตอร์ การจัดการการท่องเที่ยวและโรงแรม และการสื่อสารด้วยภาพ (Visual Communications)

ออสเตรเลียจะมีทางเลือกในการศึกษาต่อที่มากกว่านิวซีแลนด์ เพราะมีมหาวิทยาลัยทั้งหมดถึง 43 แห่ง ในขณะที่นิวซีแลนด์มีเพียง 8 แห่งเท่านั้น

 

กิจกรรมนอกห้องเรียน

Australia

ที่ออสเตรเลียนั้นมีทั้งเส้นทางเดินเลียบชายฝั่งทะเล หาดทรายที่สวยงาม และสวนพฤกษศาสตร์ต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าดูด้านการศึกษาต่อในประเทศออสเตรเลียส่วนมากโรงเรียน สถาบัน หรือมหาวิทยาลัยนั้น ส่วนมากจะตั้งอยู่ในพื้นที่เมืองมากกว่า การเรียนต่อที่นี่เลยจะนำเสนอความเป็นเมือง การจัดแสดงงานศิลปะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงมากกว่าฝั่งนิวซีแลนด์

New Zealand

เมืองในนิวซีแลนด์จะมีขนาดเล็กกว่าออสเตรเลีย โดยภาพรวมประเทศจะมีความสบายๆ ชิลล์ๆ นักเรียนต่างชาติที่นี่จะสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่! มีกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย เช่น บันจีจัมป์ โดดร่มที่หุบเขา Queenstown และเดินบนภูเขาน้ำแข็ง (Gracial hiking) มากไปกว่านั้น ไม่ว่าเราจะไปศึกษาต่อในฤดูกาลไหน นิวซีแลนด์ยังคงเป็นประเทศสำหรับสายกีฬาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น กีฬารักบี้ คริกเก็ตหรือเกมฟุตบอลนั่นเอง

ออสเตรเลียจะนำเสนอประสบการณ์เมืองให้กับน้องๆ ในขณะที่นิวซีแลนด์จะเน้นความเป็นธรรมชาติ

 

สุดท้ายนี้พี่ๆ SI-Global ขอสรุปว่า การไปเรียนต่อ ทั้งประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะมีฟีลลิ่งที่คล้ายๆ กัน แต่จะมีความแตกต่างกันอยู่ในเรื่องของค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพ รูปแบบการใช้ชีวิต และโอกาสหลังเรียนจบ ซึ่งการทำงานน้องๆ อาจจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฏหมายของทั้งสองประเทศ ดังนั้นการเลือกว่าจะไปเรียนต่อที่ประเทศไหนดี พี่ๆ แนะนำให้เลือกจากความชอบของแต่ละคน เป้าหมายทางด้านการเรียนรู้ทางวิชาการของแต่ละคน

 

เรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย

หากนักเรียนสนใจไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย สามารถลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาฟรี เพื่อรับข้อมูลเรียนต่อกับ SI-Global ได้ตั้งแต่วันนี้

กลับไปสู่หน้าบทความเพื่อการเรียนต่อ

"SI-Australia ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในออสเตรเลีย และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ."

Isabella Ramos Business and Management

Isabella Ramos