คู่มือการศึกษาต่อในออสเตรเลียฉบับนักเรียนต่างชาติ

Last updated: 6 November 2023 Scholarships Study in Australia

เมื่อคิดถึงออสเตรเลีย หลายคนมักจะนึกถึงแนวปะการังที่สวยงาม ภูมิทัศน์ที่สดใส และหาดทรายที่เปี่ยมสีสัน แต่ยิ่งกว่านั้น ออสเตรเลีย ยังมีชื่อเสียงไม่น้อยในฐานะจุดหมายการเรียนต่อของนักเรียนต่างชาติ

หากน้อง ๆ คือคนหนึ่ง ที่กำลังคิดและสนใจอยากที่จะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ก็มีขั้นตอนสำคัญบางประการที่ควรรู้ ตั้งแต่การเลือกหลักสูตรไปจนถึงการยื่นขอวีซ่านักเรียน หรือจะขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของ SI-Australia ก็สามารถติดต่อได้เลยฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

studying in australia

Why Study in Australia? ทำไมต้องเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

1.ระบบการศึกษาที่หลากหลาย

ระบบการศึกษาของออสเตรเลีย นับรวมตั้งแต่ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา อย่าง ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก ถือมีความโดดเด่นจากประเทศอื่น ๆ มาก เพราะอยู่ในกรอบที่เรียกว่า Australian Qualifications Framework (AQF) ซึ่งเป็นนโยบายระดับชาติที่แสดงให้เห็นว่าคุณวุฒิมีความสัมพันธ์กันอย่างไรในแต่ละระดับการศึกษา

มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียเสนอการศึกษาที่มีคุณภาพด้วยหลักสูตรที่ครอบคลุมและคณาจารย์ที่มีคุณวุฒิสูง เหตุนี้ ออสเตรเลียอยู่ในอันดับที่สามของโลกในฐานะจุดหมายปลายทางทางการศึกษาที่มีขอบเขตการจ้างงานที่ดีเยี่ยม

2. ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกถึง 6 แห่ง

ออสเตรเลียเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก สถาบันการศึกษาของออสเตรเลียมีชื่อเสียงในด้านความเป็นเลิศทางวิชาการและการวิจัยในสาขาศิลปะและมนุษยศาสตร์ การศึกษา และวิทยาศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเหล่านี้ยังมีผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ noble laureates ถึง 15 ท่าน

3. ดินแดนแห่งภาษา

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในออสเตรเลียแต่ไม่ใช่ภาษาราชการของประเทศ มีภาษาพูดมากกว่า 200 ภาษาและห้าอันดับแรกของภาษาที่มีการใช้มากที่สุดในออสเตรเลีย ได้แก่ จีนกลาง อารบิก จีนกวางตุ้ง อิตาลี และเวียดนาม

4. นักเรียนมีความพึงพอใจสูง

จากการสำรวจนักศึกษาต่างชาติของกระทรวงศึกษาธิการ พบว่า 90% ของนักศึกษาต่างชาติพอใจกับการใช้ชีวิตและประสบการณ์การเรียนในออสเตรเลีย

5. ค่าครองชีพไม่แพง

ค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนในออสเตรเลียถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในขณะที่มาตรฐานการใช้ชีวิตก็สูงที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามค่าครองชีพขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณเลือกเรียน นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังอนุญาตให้นักเรียนทำงานนอกเวลาและหาเลี้ยงตัวเองทางการเงินได้ ทำให้นักเรียนอยู่ได้ง่ายขึ้นในขณะที่ได้รับประสบการณ์ตรงแบบเต็ม ๆ

6. วัฒนธรรมและสังคมที่หลากหลาย

ออสเตรเลียมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และยังเปิดกว้างและให้การต้อนรับนักศึกษาต่างชาติมาก ๆ นักเรียนสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนจากภูมิหลังที่หลากหลาย เพิ่มมุมมองชีวิตแบบอินเตอร์และทักษะการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมแบบรัว ๆ

7. เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ

ออสเตรเลียมีเศรษฐกิจที่ใหญ่โตและมีการพัฒนาสูงที่สุดในโลกในด้านความมั่งคั่ง เป็นอันดับสองรองจากสวิตเซอร์แลนด์ ธุรกิจภาคบริการเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจ โดยมีส่วนสำคัญที่สุดต่อ GDP และการจ้างงานในร้อยละ 80 ของกำลังแรงงานทั้งหมดในประเทศเลย

Step-by-Step Guide to Studying in Australia

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจจะศึกษาต่อในออสเตรเลีย

1. หาข้อมูลมหาวิทยาลัยและหลักสูตรต่าง ๆ ให้เยอะ ๆ

อยากเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ต้องค้นคว้าและศึกษาเกี่ยวกับระบบการศึกษา หลักสูตร และมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียให้เยอะเข้าไว้ ใช้เวลาเรียนรู้และศึกษาข้อมูลและหลักสูตรของมหาวิทยาลัยให้ละเอียด เพื่อที่จะได้หลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่ใช่ที่สุดสำหรับเรา

คือพอตัดสินใจได้แล้วว่าจะเรียนอะไร ก็ถึงเวลามองหามหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้มหาวิทยาลัยนี้ ๆ โดดเด่นจากที่อื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ชื่อเสียงและการจัดอันดับ  อัตราการจ้างงาน จำนวนดีกรีและหลักสูตรที่เปิดสอน รวมถึงจำนวนนักศึกษาต่างชาติด้วย

ลองเลือกมหาวิทยาลัยประมาณ 7 ถึง 10 แห่งและหลักสูตรที่น่าสนใจ หาข้อมูลช่วงเวลารับสมัคร ค่าเล่าเรียน ทุนการศึกษา และอื่น ๆ ให้พร้อมก่อนลุย

2. พูดคุยกับที่ปรึกษาของ SI-Australia

พอได้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ขอแนะนำให้ลงทะเบียนนัดหมายกับที่ปรึกษาของ SI-Australia พี่ ๆ ทีมที่ปรึกษามีข้อมูลมากมาย เพื่อให้น้อง ๆ ได้ทำความเข้าใจขั้นตอนการรับสมัครตั้งแต่เริ่มต้น ที่ปรึกษาของ SI-Australia มีความเชี่ยวชาญ ได้รับการรับรองเป็นการส่วนตัวด้วยประสบการณ์หลายปี และยังเป็นอดีตนักศึกษาต่างชาติที่เคยมีประสบการณ์ในการเรียนต่ออีกด้วย

3. ทำ Standardized Tests

standardized admission test เป็นข้อสอบสำหรับการทดสอบการรับเข้าตามมาตรฐานที่กำหนดความรู้และทักษะของนักเรียนในวิชาและสาขาต่าง ๆ ไว้ เช่น ความถนัดเชิงปริมาณ การใช้เหตุผล การคิดอย่างมีวิจารณญาณ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ English Language Proficiency Test สำหรับนักศึกษาที่ต้องการศึกษาต่อในประเทศออสเตรเลีย และเป็นการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับในออสเตรเลีย ตัวอย่างเช่น

English Proficiency Exam

Average Score Required

IELTS (International English Language Testing System)

6.5 with no band below 6.0

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

590 or more

PTE (Pearson Test of English)

58-64

CAE (Advanced) Cambridge Advanced English

169

Occupational English Test (OET)

Minimum B grade in all four sub-sets

Academic Tests สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี:

Examination

Average Score required

SAT

1200

ACT

28

ISAT

60

Academic Entrance Tests สำหรับหลักสูตรปริญญาโท และปริญญาเอก: 

Examination

Average score required

GMAT

700

MCAT

472-528

ทั้งนี้ นักศึกษาต่างชาติบางคนอาจได้รับการยกเว้นไม่ต้องใช้คะแนนการทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษภาคบังคับ หากผ่านเกณฑ์ดังต่อไปนี้:

4. ส่งใบสมัคร

หลังจากผ่าน standardized tests ต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงทะเบียนสำหรับมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ เลือกไว้ ก่อนจะสมัครเรียน หาอ่านโบรชัวร์อย่างละเอียด เก็บเอกสารทั้งหมดให้พร้อม คุยกับทีมที่ปรึกษา SI-Australia เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับกฎและข้อบังคับต่าง ๆ อีกรอบเพื่อความชัวร์

5. ตอบรับ offer ของมหาวิทยาลัย

หลังจากสมัครไปแล้ว ก็รอการตอบกลับจากมหาวิทยาลัยแบบชิล ๆ โดยทั่วไป มหาวิทยาลัยมักจะใช้เวลาในการตรวจสอบแบบฟอร์มใบสมัครและคัดเลือกผู้สมัครระยะหนึ่ง ทีนี้เมื่อน้องๆ ได้รับจดหมายตอบรับแล้วให้เข้าเรียนแล้ว จงอ่านอย่างละเอียด ทำความเข้าใจรายละเอียดทั้งหมดที่รวมอยู่ในจดหมาย จดหมายตอบรับจากบางแห่งอาจมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการตอบกลับมหาวิทยาลัย ปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าว และแจ้งให้มหาวิทยาลัยทราบว่าน้อง ๆ วางแผนที่จะยอมรับหรือปฏิเสธข้อเสนอนี้ เอาให้ชัด

6. สมัครวีซ่านักเรียน

เมื่อตอบรับ offer ของมหาวิทยาลัยแล้ว ก็ถึงเวลายื่นขอวีซ่านักเรียน การยื่นขอวีซ่านักเรียนจะช่วยให้น้อง ๆ มีสิทธิ์ได้รับทุนการศึกษา หรือส่วนลดค่าเล่าเรียน ใบอนุญาตทำงานหลังเรียนสี่ปี และอื่น ๆ อีกมากมาย อัตราความสำเร็จในการยื่นขอสำหรับวีซ่าศึกษาออสเตรเลียคือ 23.3% สำหรับการศึกษาระดับอุดมศึกษา, 18.9% สำหรับการฝึกอบรมและอาชีวศึกษา และ 11.8% สำหรับการศึกษาวิจัยระดับสูงกว่าปริญญาตรี

จริง ๆ แล้วมีวีซ่าหลายประเภทเลยให้เลือก ลองตรวจสอบประเภทของวีซ่านักเรียนที่มีอยู่ด้านล่างได้เลย

วีซ่านักเรียนประเภทต่าง ๆ

วัตถุประสงค์และอายุวีซ่า

Student Visa (subclass 500)

  • สามารถเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียและเข้าร่วมหลักสูตรการศึกษาได้
  • สูงสุด 5 ปี

Student Guardian Visa (subclass 590)

  • อนุญาตให้ผู้ปกครองของผู้ถือวีซ่านักเรียน (อายุต่ำกว่า 18 ปี)
  • อายุและการเข้าพักของนักเรียนจะเป็นตัวกำหนดอายุของวีซ่า

Training Visa (subclass 407)

  • ใบอนุญาตให้สำเร็จการฝึกอบรมหรือโครงการในสถานที่ทำงานในประเทศออสเตรเลีย
  • 2 ปี

เอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นขอวีซ่านักเรียนมีดังนี้ -

เมื่อส่งใบสมัครวีซ่าแล้ว นักเรียนจะได้รับ ID พอร์ทัลการประเมินสุขภาพ พวกเขาจะต้องไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลดังกล่าวซึ่งกำหนดโดยหน่วยงานของออสเตรเลีย หลังจากนั้นรายงานการรักษาพยาบาลนี้จะถูกส่งไปยังสถานทูตออสเตรเลียโดยตรงเพื่อตรวจสอบประวัติของนักศึกษา ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 45 วัน

7. เริ่มเรียน

เมื่อใบสมัครวีซ่าได้รับการอนุมัติ ทีนี้ก็สามารถจองตั๋วได้เลย แต่ต้องให้แน่ใจว่าจองตั๋วไปถึงก่อนเปิดเทอมนะ ทีนี้ก็เตรียมตัวเตรียมใจ ใช้ชีวิตใหม่ในมหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลียให้คุ้มค่าไปเลย

ทุนเรียนต่ออสเตรเลีย Scholarships to Study in Australia

น้อง ๆ สามารถสมัครขอรับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยได้ด้วย ออสเตรเลียมอบทุนการศึกษามากกว่า 1,000 ทุนให้กับนักศึกษาต่างชาติ เฉลี่ยต่อเดือนที่ $20,000 ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ประกันสุขภาพ และค่าเดินทาง ตัวอย่างทุนการศึกษายอดนิยมบางส่วนที่เปิดสอนโดยมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย อาทิ

ชื่อทุน

มอบโดย

มูลค่าเฉลี่ย

Australian National Scholarship

Australian Government

$8,000

Carnegie Mellon University Scholarship

Carnegie Mellon University

$20,000

Deakin Scholarships

Deakin University

$28,600

Charles Darwin University Scholarships

Charles University

50% ของค่าเล่าเรียน

Griffith University Scholarships

Griffith University

50% of the tuition fee

Swinburne International Excellence Scholarship

Swinburne International Excellence Scholarship

$2500

Study in Australia

สนใจสมัครเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ของ SI-Australia เพื่อรับคำปรึกษาฟรี

คุยกับที่ปรึกษาของ SI-Australia เกี่ยวกับการสมัครเรียน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศึกษาต่อในออสเตรเลีย

สามารถเรียนและทำงานไปด้วยที่ออสเตรเลียได้หรือไม่?

ทำได้ นักเรียนสามารถทำงานและเรียนในประเทศออสเตรเลียได้ด้วยวีซ่านักเรียนที่อนุญาตให้พวกเขาทำงานและมีอิสระทางการเงินได้ เมื่อได้รับการตอบรับให้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย ก็จะได้ student visa (Subclass 500) ทันที

ค่าใช้จ่ายในการเรียน UG และ PG ในออสเตรเลียแตกต่างกันหรือไม่?

ค่าใช้จ่ายในการเรียนหลักสูตร UG และ PG จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตัวเลือกหลักสูตร สาขาวิชาเฉพาะทาง และระยะเวลาการศึกษา

หลักสูตรใดที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย?

ออสเตรเลียมีหลักสูตรและโปรแกรมหลากหลายให้เลือก อย่างไรก็ตาม หลักสูตรที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในออสเตรเลีย ได้แก่ ธุรกิจ ศิลปะ การจัดการการบริการ คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์การแพทย์และสุขภาพ และวิศวกรรมศาสตร์

การเรียนที่ออสเตรเลียมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

โครงสร้างค่าเล่าเรียนและธรรมเนียมจะแตกต่างกันไปในแต่ละหลักสูตร ตัวอย่างเช่น เล่าเรียนโดยเฉลี่ยสำหรับหลักสูตรระดับปริญญาตรีอยู่ระหว่าง $15,000 ถึง $33,000 ต่อปี สำหรับปริญญาโท จะอยู่ที่ประมาณ $20,000 ถึง $37,000 ต่อปี

หลังเรียนจบ สามารถทำงานพาร์ทไทม์ในออสเตรเลียได้หรือไม่?

นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยออสเตรเลียสามารถทำงานนอกเวลาได้โดยการสมัครขอใบอนุญาต post-study work permit under the graduate stream ซึ่งอนุญาตให้ทำงานได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม นักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนกับ ELICOS ไม่มีสิทธิ์ได้รับใบอนุญาตทำงานเพื่อการเรียนในออสเตรเลีย

 

กลับไปสู่หน้าบทความเพื่อการเรียนต่อ

"SI-Australia ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในออสเตรเลีย และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ."

Isabella Ramos Business and Management

Isabella Ramos