หลักสูตร MBA ในออสเตรเลีย

เรียนต่อ MBA ที่ออสเตรเลีย

MBA หรือ Master of Business Administration เป็นหนึ่งในหลักสูตรปริญญาโทที่มีชื่อเสียงและหลากหลาย ซึ่งจะช่วยให้มีความเข้าใจที่ครอบคลุมเกี่ยวกับหลักการทางธุรกิจ การคิดเชิงกลยุทธ์ ทักษะความเป็นผู้นำ และความสามารถในการนำทางความซับซ้อนของโลกธุรกิจ เปรียบเทียบเหมือนเป็นหนังสือเดินทางสู่ความก้าวหน้าในอาชีพ และโอกาสทางอาชีพที่หลากหลาย ช่วยให้ผู้ประกอบอาชีพมีความรู้ ทักษะ และเครือข่ายมีความเป็นเลิศในสังคมเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาโลกแห่งธุรกิจ

หากนักเรียนวางแผนที่จะเรียนต่อ MBA ในออสเตรเลีย ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เนื่องจากจะช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารและความเป็นผู้นำ ซึ่งมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียได้รับการยอมรับทั่วโลกในด้านการศึกษาคุณภาพสูง ตลอดจนแนวทางการเรียนรู้เชิงปฏิบัติ และเชิงนวัตกรรม ซึ่งมหาวิทยาลัยหลายแห่งเปิดสอนหลักสูตร MBA ในสาขาวิชาเฉพาะทางที่แตกต่างกัน เช่น การเงิน การบัญชี ธุรกิจระหว่างประเทศ และการตลาด

ติดต่อ SI-Australia เรื่องการสมัครเรียนต่อ

ประเภทของหลักสูตร MBA ในออสเตรเลีย

Full-Time 

Full-time Master of business administration เป็นรูปแบบ MBA แบบดั้งเดิมที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้นักเรียนมีความเข้าใจโดยละเอียดเกี่ยวกับวิธีการทำงานของธุรกิจ และวิธีที่ผู้นำในโลกธุรกิจต้องเผชิญกับความท้าทาย โดยหลักสูตร MBA ในออสเตรเลียประกอบด้วยด้านการเงิน finance, marketing, strategy, human resources, operations management และอื่น ๆ ซึ่งเมื่อสำเร็จการศึกษาเราสามารถทำงานได้หลากหลาย เช่น นายธนาคารเพื่อการลงทุน ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ผู้จัดการโรงแรม นักวิเคราะห์ธุรกิจ และอื่น ๆ

Part-Time MBA

Part-time MBA เป็นหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียนมีงานทำที่เต็มเวลา วัตถุประสงค์หลักของหลักสูตรคือเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญมีทักษะการจัดการเชิงปฏิบัติ ประกอบด้วย comprises corporate social responsibility, business law, tools and decision-making framework, financial modelling และอื่น ๆ ตามด้วยโครงการฝึกงาน โดยสามารถเลือกตามความเชี่ยวชาญพิเศษได้ เช่น IT and system management, supply chain management, retail management เป็นต้น

 หลังจากสำเร็จการศึกษา MBA นอกเวลาแล้ว ก็จะได้โอกาสทำงานในบริษัทและธุรกิจทุกประเภท ในบทบาทผู้บริหารระดับสูงในด้านการเงิน การตลาด ไอที การวิเคราะห์ธุรกิจ การธนาคาร การให้คำปรึกษา เป็นต้น 

Dual Degree in MBA

หลักสูตร dual degree MBA ในออสเตรเลียจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานของนักเรียน ในด้านทักษะและความรู้ที่ผสมผสานกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานที่มีรายได้สูง

สาขาวิชาของหลักสูตร dual degree MBA ได้แก่ - business analytics, human resource management, IT management, healthcare management และอื่น ๆ

Executive MBA

Executive MBA เป็นหลักสูตรปริญญาโทในประเทศออสเตรเลีย สำหรับผู้ทำงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์มากกว่า 4 - 5 ปี ประกอบด้วยวิชาต่าง ๆ เช่น Introduction to Business Management, behavioural science, research methodology, organisational behaviour เป็นต้น 

ความเชี่ยวชาญ และประเภทของหลักสูตร EMBA ได้แก่ MBA MBA in international business, executive fellow program in management, and EMBA in finance ส่วนอาชีพยอดนิยมหลังเรียนจบ ได้แก่ chief technology officer, information technology director และ logistics manager

สาขาวิชาของ MBA

โครงสร้างหลักสูตร MBA ในออสเตรเลียจะประกอบด้วยวิชาหลัก เช่น finance, international business, accounting เป็นต้น ซึ่งข้อมูลด้านล่างจะเป็นสาขาวิชาเฉพาะทาง MBA ที่ดีที่สุด และเป็นสาขาวิชาที่เปิดสอนในออสเตรเลีย

หลักสูตร MBA ในออสเตรเลียที่ไม่ใช้ GMAT

นักเรียนที่ไม่มีคะแนน GMAT จะสามารถสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย ดังต่อไปนี้

ทุนการศึกษา

มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียหลายแห่ง มีทุนการศึกษาและความช่วยเหลือทางการเงินเที่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย โดยมีโครงการทุนการศึกษามากกว่า 500 โครงการสำหรับนักเรียนที่กำลังเรียนต่อ MBA ในออสเตรเลีย ซึ่งทุนการศึกษาเหล่านี้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายพื้นฐาน และช่วยเหลือให้นักเรียนที่มีเงินทุนเพียงพอในการเรียนต่อ และทุนการศึกษาชั้นนำบางส่วนจาก MBA colleges ในออสเตรเลียมีดังนี้ 

Scholarship Offered by Award value
ANU MBA Scholarship Australian National Univerisity 25%, 50%, 75%, and 100% off the tuition fees.
Monash International Leadership Scholarship Monash University 100% off the tuition fees
MBA Global International Student Scholarship University of New Castle $2500
MBA International Scholarship Curtin University $15,000
USQ Scholarship University of Southern Queensland 20% off the tuition fee

อาชีพ

ผู้สำเร็จการศึกษา MBA เป็นที่ต้องการอย่างมากในหลากหลายสาขาอาชีพ รวมถึงการตลาด การธนาคาร การเงิน การผลิต และเทคโนโลยี ตัวเลือกอาชีพยอดนิยม หลังจากสำเร็จการศึกษาปริญญาโท ได้แก่ ผู้จัดการฝ่ายการเงิน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโส และนักวิเคราะห์ธุรกิจ

ค่าตอบแทน

จากการจัดอันดับโดย QS Top MBA Jobs & Salary Trends Report 2021/22 ออสเตรเลียอยู่ในอันดับต้น ๆ ที่ค่าตอบแทนโดยเฉลี่ยสำหรับงาน MBA อยู่ที่ประมาณ $145,000 ต่อปี ในองค์กรชั้นนำ ได้แก่ Westpac Banking Corporation, ANZ, CHEP, The Alternative Board of Australia, Simond Homes และอื่น ๆ

Job Profile Average Salary
Marketing Manager $103,000
Senior product manager $202,200
CEO $143,000
Sales Consultant $82,000
Account Manager $50,000

มหาวิทยาลัยดังด้าน MBA ในออสเตรเลีย

ดูรายชื่อมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้าน MBA ในออสเตรเลียได้จากการจัดอันดับ โดย QS World University Rankings by Subject 2023 ตามด้านล่างนี้

Rank University Acceptance rate
1 The University of Melbourne 70%
2 The University of New South Wales 30%
3 Monash University 40%
4 The University of Sydney 30%
5 The University of Queensland 40%
6 Australian National University 35%
7 University of Technology Sydney 30%
8 Curtin University 50%
9 Deakin University 75%
10 Macquarie University 54%

เรียนต่อ MBA ที่ออสเตรเลีย

หากสนใจไปเรียนต่อ MBA ที่ประเทศออสเตรเลีย สามารถลงทะเบียนรับคำปรึกษาฟรี กับ SI-Australia ได้ตั้งแต่วันนี้

ติดต่อ SI-Australia เรื่องการสมัครเรียนต่อ

คำถามเกี่ยวกับคอร์ส MBA ในออสเตรเลีย

เรียนต่อ MBA ที่ออสเตรเลีย ดีไหม?

ออสเตรเลียถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางในการเรียนต่อของนักเรียนต่างชาติ เนื่องจากออสเตรเลียอยู่ในอันดับต้น ๆ จากการจัดอันดับโลกโดย QS ปี 2023 จากรายงานของ QS MBA ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตร MBA ในออสเตรเลียมีรายได้เฉลี่ย $145,000 ต่อปี

GMAT บังคับใช้สมัครเรียนต่อ MBA ในออสเตรเลียหรือไม่?

จำเป็นต้องมีคะแนน GMAT เพื่อเข้าเรียนหลักสูตร MBA ในออสเตรเลีย อย่างไรก็ตามก็ยังมีวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยบางแห่งในออสเตรเลียที่สามารถสมัครเรียนต่อ MBA โดยไม่มีคะแนน GMAT ได้แก่ La Trobe University, Monash University, Curtin University, Australian Catholic University เป็นต้น

หลักสูตร MBA สาขาวิชาใดดีที่สุดในออสเตรเลีย?

MBA เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย นักเรียนที่สำเร็จการศึกษาในสาขาเฉพาะทางนี้สามารถทำงานเป็น ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ นักวิเคราะห์ธุรกิจอาวุโส หรือผู้จัดการฝ่ายขาย และอื่นๆ อีกมากมาย

บทความเรียนต่อออสเตรเลีย

"SI-Australia ช่วยฉันในการสมัครเรียนสาขาบริหารธุรกิจในออสเตรเลีย และฉันรู้ไม่จะขอบคุณพวกเขาอย่างไรดี พวกเขาช่วยเหลือฉันในแต่ละขั้นตอน ทำให้ฉันได้มีตัวเลือกในคอร์สเรียนและเลือกมหาวิทยาลัย ช่วยลดความเครียด ของฉันไปได้เยอะ."

Isabella Ramos Business and Management

Isabella Ramos